Học phân tích kỹ thuật: Giải mã đường xu hướng

Đường xu hướng là một trong những điều căn bản nhất cần phải biết trong phân tích kỹ thuật

Theo quan điểm của trường phái phân tích kỹ thuật( đã trình bày ở bài viết trước), giá sẽ không chuyển động ngẫu nhiên mà nó sẽ đi theo một xu hướng cụ thể nào đó. Khi giá đi lên được gọi là Uptrend ( xu hướng tăng). Đảo chiểu đi xuống được gọi là Downtrend ( xu hướng giảm), còn khi giá đi ngang sẽ được gọi là Sideway.

Thông thường, xu hướng ( trend) cũng sẽ chia làm 03 cấp chính: là xu hướng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Tùy vào đặc tính của mỗi thị trường hay  các khung thời gian mà mỗi nhà đầu tư sẽ tự định nghĩa, xác định cho riêng mình các xu hướng này. Ví dụ: thị trường Forex sẽ có phương pháp xác định trend trung hạn khác so với thị trường chứng khoán hay thị trường crypto…

Và vai trò của đường xu hướng này là gì?

+ Phục vụ chiến lược Trend Following để tham gia thị trường
+ Xác định chiếu hướng của thị trường
+ Xác định các dấu hiệu đảo chiều
+ Xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự.

Muốn kiếm tiền thì phải có trend và PTKT sinh ra là để tìm trend.Có thể nói , vai trò của đường xu hướng là rất hữu ích và quan trọng đối với mọi nhà phân tích kỹ thuât. Nó có thể giúp các nhà đầu tư xác định điều gì đang và sẽ diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên như thế là chưa đủ: dù có xác định được xu hướng nhưng không nhận diện sớm, nhà đầu tư vẫn có thể nhận được một thành quả nào bởi lúc đó đã quá muộn.

Vì vậy mà ‘’ hỗ trợ và kháng cự’’ đã sinh ra để giúp nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật có thể nhận diện sớm trend.

Khi giá lên, đụng phải cái vùng mà lượng cung hàng bán ra nhiều rồi giá giảm xuống gọi là kháng cự (resistance). Khi giá xuống, chạm cái vùng mà lượng cầu tham gia rồi đẩy giá bật lại gọi là hỗ trợ (support)

Hỗ trợ, kháng cự đóng vai trò như một tín hiệu xác nhận vùng giá mới khi giá vượt qua 02 đường này. Các phiên phá kháng cự thì gọi là Break Out và ngược lại; phá hỗ trợ là Break Down. Và khi vùng kháng cự bị phá, nó sẽ trở thành vùng kháng cự mới. Vùng hỗ trợ bị phá, nó sẽ trở thành vùng kháng cự mới.

Ví dụ:

phân-tích-kỹ-thuật

Học phân tích kỹ thuật: Vn Index với các đường hỗ trợ, kháng cự

Có rất nhiều cách để xác định hỗ trợ, kháng cự. Ngoài việc kẻ trendline, đường ngang thì còn 01 phương pháp nữa mà rất nhiều nhà đầu tư đã và đang sử dụng: đó là đường MA.

MA(Moving Avarage) là đường trung bình của giá CK trong n ngày. Có rất nhiều loại Ma và tùy vào tư duy cũng như cách phân tích mà mỗi nhà đầu tư sẽ sử dụng đường MA khác nhau. Đó có thể là MA (50), MA (20)…

phân-tích-kỹ -thuật

Học phân tích kỹ thuật: ví dụ về đường MA khi xác định trend

Do phạm vi bài viết nên có thể Da Vinci chưa truyền tải hết mọi kiến thức về đường xu hướng. Tuy nhiên, các kiến thức trên đây là những gì cơ bản nhất mà bạn có thể hiểu về đường xu hướng.

Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của Da Vinci và hãy đặt câu hỏi ngay phía dưới nếu gặp bất kì khúc mắc nào. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn

Có thể bạn quan tâm đến:  phân tích kỹ thuật, đầu tư theo xu hướng