Tìm hiểu lý thuyết sóng Elliot trong phân tích kỹ thuật

Là môt trong những lý thuyết quan trọng trong phân tích kỹ thuật, sóng Elliot có thể giúp nhà đầu tư nhận diện vùng đỉnh/ đáy có tính chuẩn xác khá cao.
1-Sóng Elliot là gì ?
Năm 1930, Ralph Nelson Elliott, “cha đẻ” của sóng Elliott (tiếng anh là  Elliot Waves), đã phát hiện ra các nguyên lý cơ bản để áp dụng cho việc phát triển công cụ phân tích những chu kỳ thị trường tài chính, đồng thời dự báo xu hướng thị trường từ các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư.
Năm 1938, dựa vào nền tảng lý thuyết Dow Jones và quá trình quan sát các mẫu hình sóng lặp đi lặp lại, ông cho rằng “vì con người lệ thuộc vào chuỗi hành động mang tính nhịp điệu, các tính toán phải thực hiện với các hoạt động của mình có thể được dự đoán ​​xa vào tương lai với sự căn chỉnh và độ chắc chắn không thể đạt được cho tới nay“. (theo Wikipedia)
Tuy nhiên, giá trị thực nghiệm của nguyên lý sóng Elliott vẫn còn gây nên nhiều tranh cãi cho đến nay.
Mặc dù vậy, bằng cách phân tích kỹ lưỡng dữ liệu chứng khoán suốt 75 năm, Elliott đã đúc kết được rằng thị trường được giao dịch theo những chu kỳ lặp đi lặp lại, và hầu hết đều chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc của nhà đầu tư
2-Ứng dụng chỉ báo của sóng Elliot trong đầu tư chứng khoán

  • Xác định xu hướng: Giai đoạn sóng đẩy (impulsive phase) thường có cấu trúc 5 sóng, không bao giờ là 3. Do đó, khi phát hiện một giai đoạn tăng hoặc giảm với cấu trúc 5 sóng nhỏ bên trong thì có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường đó.
  • Xác định vùng đảo chiều: Sau khi xác định xu hướng với 5 chuỗi sóng, trader có thể chờ đợi giai đoạn điều chỉnh lớn diễn ra và kết thúc.

3- Các mô hình sóng Elliot
3.1  Mô hình sóng đẩy 5-3
Trong một chu kỳ tăng (uptrend) sẽ bao gồm 5 bước sóng tăng:

  • Mô hình 5 sóng đầu tiên được gọi là sóng đẩy (impulse waves) – sóng 1, 3, 5
  • Mô hình 3 sóng cuối được gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves) – sóng 2 và 4

Với 3 quy tắc

  • Sóng 2 không được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1
  • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất
  • Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1

Và 3 hướng dẫn:

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1
  • Cấu tạo sóng 2 và sóng 4 sẽ thay thế nhau – nếu sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp & mạnh (sharp) thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản & phẳng (fiat), hoặc ngược lại
  • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó

phan-tich-ky-thuat

Biểu đồ minh hoạ mô hình sóng 5-3

3.2-Mô hình sóng điều chỉnh ABC
Khi 5 sóng đẩy kết thúc, một chu kỳ điều chỉnh bắt đầu với tối thiểu 3 sóng giảm điều chỉnh (A-B-C hoặc a-b-c). Quá trình điều chỉnh có thể phức tạp hơn tùy theo dạng sóng mà một số chu kỳ điều chỉnh có thể kéo dài hơn 3 sóng
Theo Elliott, thì có đến 21 mô hình sóng điều chỉnh từ cơ bản đến phức tạp, nhưng hầu hết đều chỉ là triển khai từ 3 mô hình được giới thiệu dưới đây:
3.2.1- Mô hình Zig zag

phân-tích-kỹ-thuật

Biểu đồ minh hoa sóng Zigzac

3.2.2- Mô hình phẳng.
Là một dạng sóng điều chỉnh của sóng Elliott theo cấu trúc 3-3-5, thường gặp ở sóng 2, 4 và các sóng A, B, C theo chu kỳ điều chỉnh, bao gồm 3 dạng chính: Regular Flat, Expanded Flat và Running Flat.
Trong mô hình phẳng, chiều rộng của các sóng thường ngang nhau, với sóng B ngược đầu sóng A và sóng C ngược với B. Lưu ý đôi khi sóng B vẫn có thể vượt qua điểm bắt đầu sóng A.

phân-tích-kỹ-thuật

Biểu đồ minh hoạ mô hình sóng phẳng

3.2.3 Mô hình tam giác.
Là mô hình sóng điều chỉnh với cấu trúc 3-3-3-3-3, thường gặp nhất ở sóng 4 của chuỗi 5 sóng đẩy, hoặc sóng B của chuỗi sóng điều chỉnh A-B-C. Trong một số trường hợp thì mô hình tam giác là kết thúc của giai đoạn điều chỉnh (corrective phase) và điểm phá vỡ sẽ là bắt đầu cho một giai đoạn tăng trưởng mới.
Triangle được tạo bởi 5 sóng đi ngược với xu hướng ban đầu và trong trạng thái đi ngang. Tam giác này có thể là tam giác cân, tam giác tăng, tam giác giảm hoặc tam giác mở rộng.
phân-tích-kỹ-thuật
Sóng Elliot là một trong những chỉ báo hiệu quả trong phân tích kỹ thuật. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hình dung phần nào các mô hình phổ biến trong lý thyết sóng Elliot. Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về MA trong phân tích kỹ thuật

Có lẽ các nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật đã không còn lạ lẫm với MA ( Moving Avarage)-...

Học phân tích kỹ thuật: Sơ lược về sóng Elliot và dãy số Fibonacci

Sóng Elliot và dãy số Fibonacci là một trong những phần kiến thức quan trọng của phân tích kỹ thuật. Tuy có nhiều ý kiến...

Học phân tích kỹ thuật: Giải mã đường xu hướng 2

Sau khi tìm hiểu về đường xu hướng trong phân tích kỹ thuât ở bài viết trước thì sau đây, bạn hãy tiếp tục đồng...

Học phân tích kỹ thuật: Giải mã đường xu hướng

Đường xu hướng là một trong những điều căn bản nhất cần phải biết trong phân tích kỹ thuậtTheo quan điểm của trường phái phân tích...

Đăng ký tư vấn chương trình

Hãy để Da Vinci Academy giúp bạn hiểu rõ và đúng về cách quản lý dòng tiền và mang lại kiến thức đầu tư đúng đắn.

Bạn muốn cải thiện khả năng tài chính của mình?
Không, tôi chưa quan tâm
Powered by