5 bí kíp quản trị rủi ro trong giao dịch tài chính

Khi mà kiến thức phổ thông về tài chính hiện nay dễ kiếm và rẻ như rau , mọi người ai ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư , ai ai cũng mơ ước để có thể chuyển đổi công việc, trở thành nhà đầu tư kiệt xuất thì cũng là lúc mà các nhà đầu tư non trẻ này đẽ bị tổn thương và thất bại nhất .

Bài học quí giá đầu tiên khi chúng ta học trên thương trường có lẽ là bài học cắt lỗ…tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra giá trị của nó ngay từ đầu, thường là phải sau khoảng 3 năm giao dịch nhà đầu tư mới có thể ý thức được tầm quan trọng của quản trị rủi ro.

Các nghiên cứu liên quan cho thấy để đảm bảo thành công chúng ta phải có một hệ thống kiểm soát tốt khi đầu tư , có tới 69% thua lỗ liên quan tới hệ thống kiểm soát rủi do ….chứ đừng nói là bao nhiêu % thua lỗ liên quan tới việc không có hệ thống kiểm soát rủi ro.

Việc quản trị rủi ro không phải chỉ là việc của các công ty tài chính hay các quĩ đầu tư khổng lồ. Ngày nay mỗi biến động thị trường trái chiều đều dẫn tới tổn thất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ hay các ông lớn là như nhau….các ông lớn đương nhiên có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ ….còn các nhà đầu tư cá nhân thường coi thường việc này, họ cho rằng không cần thiết và như vậy thì biết ngày nào mới có lãi lớn ….bao giờ mới giàu được …tâm lý giàu sổi ăn ngay trên thị trường tài chính trong nhóm đầu tư nhỏ lẻ rất phổ biến .

Trò chơi nào cũng có luật của nó , trước khi tham gia bất kỳ việc gì có lẽ quan trọng nhất là việc tìm hiểu kỹ càng các yêu cầu và phương pháp làm việc để đạt được hiệu quả cao.

Có một điều mà không nhiều người ngộ ra được là ngay từ đầu chúng ta phải có chiến thắng dù là rất nhỏ , bởi chiến thắng ngày hôm nay sẽ đặt nền tảng cho những thành công mai sau. Giao dịch chứng khoán để có thành công nhỏ gần như ai cũng làm được nếu họ có công thức đầu tư đúng đắn tuy nhiên hầu hết mọi người đều không đi tìm công thức đầu tư và thỏa mãn với thành công nhở những ngày đầu….họ buông tiền vào các cuộc phiêu lưu, bỏ qua công thức giao dịch và khát khao những thành công đổi đời….và như vậy tất nhiên là số người đạt được rất ít , và nếu có đạt được chủ yếu là do may mắn.

Dưới đây là 5 nguyên tắc quản trị rủi ro :

01. Hệ thống giao dịch nào có công thức quản trị rủi do đấy:

Phần lớn các nhà đầu tư sưu tầm các công thức quản trị rủi do trên mạng hay qua các cuốn sách trăm ngàn mà ai cũng mua được trên vỉa hè , nghiên cứu nghiền ngẫm , áp dụng ….và thất bại . Mọi người chưa thấm nhuần câu nói “ Miếng pho mát miễn phí chỉ có trong bẫy chuột” không có quyển sách nào nói bí kíp quản trị rủi ro nào thì đi với hệ thống giao dịch đó , chứ chưa nói đến là chúng ta đang giao dịch theo công thức nào.

02. Không bao giờ để mất tiền :

Không cần biết hệ thống quản trị của bạn ra sao , bạn cần cân nhắc cắt lỗ khi lệnh giao dịch của bạn lỗ trên 20%. Không cần biết tình hình thị trường thế nào khi tới ngưỡng này bạn nên cắt lỗ kể cả khi hệ thống giao dịch của bạn báo những điều tươi sáng ở ngày mai.

03. Không bao giờ đổ lỗi cho thị trường :

Thị trường luôn lên xuống dường như khó lường , bất kỳ một vấn đề nhỏ nào đó của nền kinh tế cũng có thểm làm cho thị trường chao đảo. Mỗi khi thua lỗ chúng ta có thói quen không tự kiểm điểm lại các sai lầm của mình mà đơn giản là đổ lỗi cho thị trường , làm như vậy chúng ta không trưởng thành lên được và nhất là không rút được các kinh nghiệm sai lầm để sau này chúng ta không mắc phải .

04. Hãy luôn mở to mắt ra và cảnh giác, luôn minh bạch với bản thân :

Trong trường hợp này chúng ta sẽ dễ dàng sửa sai và để dành tiền cho trận đánh kế tiếp , tuy nhiên hầu hết nhà đầu tư không hành sử như vậy, họ cáu giận và đổ lỗi , đổ lỗi cho brocker đã nhận định sai về thị trường, đổ lỗi cho bạn đã cung cấp thông tin không chính xác , đổ lỗi cho Trung Quốc đã kéo dàn khoan vào lúc thị trường đang lên…..ai cũng có tâm lý này ….mỗi khi có tâm lý này các bạn hãy tụng câu thần chú “ trăm sự tại ta …nghìn sự tại ta …9 lần “ rồi ta sẽ giải quyết được sự cố .

05. Luôn giao dịch theo 1 hệ thống có công thức giao dịch rõ ràng và quan trọng nhất là công thức này phải có công thức quản trị rủi ro đi kèm .

Trước tiên chúng ta nên bỏ ý nghĩ là ta sẽ tự tạo ra một công thức giao dịch chiến thắng thị trường bằng kinh nghiệm cá nhân…hỡi ôi đó không phải việc làm thông minh. Chúng ta chỉ cần bỏ ra chút bạc lẻ tìm đúng thầy là ta đã sở hữu vài ba công thức kinh điển và hiệu quả, các bạn nên nhớ công thức chuẩn luôn luôn có hệ thống kiểm soát rủi ro.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu lý thuyết sóng Elliot trong phân tích kỹ thuật

Là môt trong những lý thuyết quan trọng trong phân tích kỹ thuật, sóng Elliot có thể giúp nhà đầu tư nhận diện vùng đỉnh/...

Tìm hiểu về MA trong phân tích kỹ thuật

Có lẽ các nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật đã không còn lạ lẫm với MA ( Moving Avarage)-...

Học phân tích kỹ thuật: Sơ lược về sóng Elliot và dãy số Fibonacci

Sóng Elliot và dãy số Fibonacci là một trong những phần kiến thức quan trọng của phân tích kỹ thuật. Tuy có nhiều ý kiến...

Học phân tích kỹ thuật: Giải mã đường xu hướng 2

Sau khi tìm hiểu về đường xu hướng trong phân tích kỹ thuât ở bài viết trước thì sau đây, bạn hãy tiếp tục đồng...

Đăng ký tư vấn chương trình

Hãy để Da Vinci Academy giúp bạn hiểu rõ và đúng về cách quản lý dòng tiền và mang lại kiến thức đầu tư đúng đắn.

Bạn muốn cải thiện khả năng tài chính của mình?
Không, tôi chưa quan tâm
Powered by