Đầu tư chứng khoán: “Nóng giận là xôi hỏng bỏng không”

Albert Einstein đã từng nói rằng: “Giận dữ chỉ náu mình trong lồng ngực của những kẻ ngu xuẩn”. Sự tức giận có thể chi phối lí trí và cảm xúc của con người. Nó là nguyên nhân khiến cho chúng ta mất kiểm soát, dẫn đến những hành động nóng vội, bồng bột và để lại hậu quả là sự tổn thương, mất mát cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Ở khía cạnh đầu tư chứng khoán, bản thân một nhà phân tích thị trường đánh giá cổ phiếu trong trạng thái tâm lý thiếu tính ổn định có thể ảnh hưởng tới khả năng quyết định và hiệu quả đầu tư. Điều này có thể dẫn đến sự thất bại trong lựa chọn đầu tư, gây ra tình trạng thua lỗ, ảnh hưởng tinh thần và lung lay ý chí của chúng ta. Chính điều này đã tạo nên sự mất niềm tin vào thị trường và tâm lý bỏ cuộc cho các nhà đầu tư, khiến chúng ta vô tình từ giã cơ hội rộng mở trong tương lai, đồng thời đánh mất luôn số vốn và thời gian đã bỏ ra.

Việc từ bỏ đầu tư cũng sẽ khiến ta đánh mất khoản thu nhập lớn lâu dài về sau

Những cơn sóng của thời gian sẽ dần mang theo sức lao động và nhiệt huyết tuổi trẻ, đồng nghĩa với việc khả năng lao động cũng như sức mạnh làm giàu của ta sẽ giảm dần qua năm tháng. Nhưng trái lại, đầu tư không phụ thuộc vào sức lao động của con người. Lợi nhuận thu về sẽ tỉ lệ thuận với mức độ cố gắng học hỏi và kinh nghiệm bạn tích lũy được trong suốt quá trình tham gia thị trường đầu tư chứng khoán. Chính vì vậy, việc từ bỏ đầu tư cũng sẽ khiến ta đánh mất khoản thu nhập lớn lâu dài về sau.

Yếu tố cốt yếu giúp nhà đầu tư thành công

Từ đó, ta có thể thấy rằng một trong những yếu tố cốt yếu giúp nâng bước nhà đầu tư tới con đường thành công chính là một cái đầu lạnh và sáng suốt. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế và kiểm soát cơn giận dữ của bản thân? Bài viết sau đây sẽ đề ra phương pháp hữu hiệu để đánh tan nỗi cáu giận chỉ với ba cách đơn giản.
Trước khi bước vào phân tích và lựa chọn đầu tư, chúng ta cần gạt bỏ hết mọi cảm xúc cũng như suy nghĩ tiêu cực đang rào cản tâm trí bản thân. Để xử lý được cơn nóng giận, nhà đầu tư cần tìm hiểu căn nguyên, nguồn gốc của vấn đề.

Cơn nóng giận sinh ra từ yếu tố bên ngoài

Lo toan hằng ngày đẩy chúng ta vào tình trạng bực dọc kéo dài

Cơn giận dữ có thể bắt nguồn từ yếu tố bên ngoài chúng ta. Những lo toan trong guồng quay cuộc sống vô tình đẩy chúng ta vào tình trạng căng thẳng, lo âu, bực dọc kéo dài. Nó ảnh hưởng tới khả năng thăng bằng cảm xúc và sức khỏe não bộ của mỗi người. Điều này hệ lụy không nhỏ tới tư duy và tinh thần của một nhà đầu tư. Vì vậy, chúng ta cần đan xen công việc với những phút giây thư giãn nhằm cân bằng tinh thần. Thông qua các hoạt động thể thao lành mạnh, những bài tập thiền hay yoga, những cuộc nói chuyện, vui chơi bên gia đình, bè bạn, con người sẽ biết yêu thương bản thân mình hơn và giảm thiểu được cảm xúc tiêu cực.

Kiểm soát hành vi tại thời điểm cơn giận bùng nổ

Để tránh hành vi thiếu khôn ngoan ngay tại thời điểm cơn giận bùng nổ, chúng ta cần dành ra một khoảng thời gian cho bản thân. Sự tức giận có thể khiến bản thân trở nên mù quáng, mất đi khả năng giải quyết vấn đề. Vì vậy, thay vì tham gia đầu tư trong một trạng thái tâm lý không ổn định, ta cần ưu tiên việc xử lý sự bực tức trong cơ thể. Tại thời điểm tức giận, chúng ta nên lấy một tờ giấy viết những điều gây khó chịu. Sau đó, ta đánh giá lại mức độ đúng/sai của vấn đề. Cuối cùng, ta sẽ suy nghĩ tới những niềm vui và sự tích cực, loại bỏ hoàn toàn nỗi bực dọc ra khỏi đầu. Những hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp tinh thần con người thoải mái hơn.

Cơn nóng giận sinh ra từ yếu tố bên trong: Nền tảng tâm lý yếu do thiếu kiến thức

Nếu bạn có một nền tảng tâm lý mạnh, cơn giận hay bất cứ loại cảm xúc gì khác khó có thể ảnh hưởng tới bạn. Ví dụ, khi bắt gặp một phép toán quen thuộc như “1 + 1”, bạn có thể dễ dàng đưa ra một đáp án chính xác trong bất kể trạng thái tâm lý nào.
Trong việc đầu tư, kiến thức chính là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta thành công. Việc thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ khiến nhà đầu tư dễ dàng bị tác động và chi phối bởi yếu tố cảm xúc. Để bước vào thị trường với một tâm lý vững mạnh, chúng ta cần mang theo mình đầy đủ hành trang kiến thức và kinh nghiệm. Thông qua các khóa học đào tạo cùng những bí quyết mà người đi trước để lại, các nhà đầu tư có thể nâng cao niềm tin vào bản thân, đồng thời đưa ra được những quyết định sáng suốt và hạn chế được bước đi sai lầm.

Hãy trang bị cho mình một trạng thái tinh thần tốt nhất

Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, nhà đầu tư nên trang bị cho mình một trạng thái tinh thần tốt nhất. Chúng ta phải gạt bỏ đi mọi vướng bận của cuộc sống và những điều nhỏ nhặt tác động tới tâm lý bản thân. Đồng thời, ta cần có những giải pháp thư giãn, giải trí lành mạnh nhằm cải thiện tinh thần và rèn luyện trí óc. Quan trọng hơn cả, các nhà đầu tư cần giải quyết vấn đề phát sinh từ bên trong do thiếu kiến thức bằng cách học hỏi và tích lũy kinh nghiệm không ngừng. Chỉ khi chúng ta tham gia đầu tư với một tâm lý vững vàng và ổn định, tập trung, kết quả thu được mới chạm tới kì vọng, xứng đáng với công sức bỏ ra.
Tham khảo thêm: 5 quy luật tâm lý trong đầu tưĐầu tư chứng khoán an toàn với 2 lời khuyên hữu ích Thông tin da vinci academy lừa đảo có phải sự thật

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu lý thuyết sóng Elliot trong phân tích kỹ thuật

Là môt trong những lý thuyết quan trọng trong phân tích kỹ thuật, sóng Elliot có thể giúp nhà đầu tư nhận diện vùng đỉnh/...

Tìm hiểu về MA trong phân tích kỹ thuật

Có lẽ các nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật đã không còn lạ lẫm với MA ( Moving Avarage)-...

Học phân tích kỹ thuật: Sơ lược về sóng Elliot và dãy số Fibonacci

Sóng Elliot và dãy số Fibonacci là một trong những phần kiến thức quan trọng của phân tích kỹ thuật. Tuy có nhiều ý kiến...

Học phân tích kỹ thuật: Giải mã đường xu hướng 2

Sau khi tìm hiểu về đường xu hướng trong phân tích kỹ thuât ở bài viết trước thì sau đây, bạn hãy tiếp tục đồng...

Đăng ký tư vấn chương trình

Hãy để Da Vinci Academy giúp bạn hiểu rõ và đúng về cách quản lý dòng tiền và mang lại kiến thức đầu tư đúng đắn.

Bạn muốn cải thiện khả năng tài chính của mình?
Không, tôi chưa quan tâm
Powered by