5 Bước cơ bản để học đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là việc bạn gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp, nhằm thu về lợi nhuận trong tương lai thông qua việc nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên để đầu tư chứng khoán thành công được, ban đầu bạn cần phải có những kiến thức căn bản về chứng khoán. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn 5 bước cơ bản để học đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Để thành công, trước tiên, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về chứng khoán, hiểu được những khái niệm, thuật ngữ… trong giao dịch. Bởi chúng sẽ là nền tảng vững chắc để phân tích, đánh giá tình hình đầu tư, từ đó đem lại giá trị lợi nhuận cao nhất.
Có rất nhiều tài liệu mạng, sách báo chuyên ngành cung cấp các kiến thức hữu ích giúp bạn tìm hiểu về chứng khoán ví dụ như: Làm giàu qua chứng khoán – William J.ONeil, Sách lược đầu tư của Warren Buffett hay Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett… bắt đầu học về chứng khoản ở cấp độ đơn giản nhất.

Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian tham khảo các video hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu trên youtube hoặc tham gia các nhóm chat chứng khoán. Đó là nguồn tài nguyên kiến thức đầu tư cổ phiếu hoàn toàn miễn phí. Tại sao không?

Tìm hiểu các kiến thức liên quan đến thị trường

Mục đích của đầu tư chứng khoán là thu lợi nhuận. Nên yêu cầu bạn phải nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, khái niệm, thuật ngữ trong quá trình giao dịch.
Thị trường chứng khoán tại Việt Nam
Thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch là: HOSE, HNX và UPCOM.
Trong đó, quy mô sàn HOSE là lớn nhất, tiếp đến HNX và UPCOM. Mỗi sàn lại có những quy tắc giao dịch chung và riêng, buộc bạn phải nắm thật rõ.Thời gian giao dịch
– Các sàn đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 14:45. Trong đó có khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.
– Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.
– Sẽ có 2 phiên khớp lệnh là Khớp lệnh định kỳ và Khớp lệnh liên tục được diễn ra trong thời gian giao dịch
Các lệnh giao dịch
Lệnh giao dịch có nhiều loại như ATO, ATC, LO, MP, MTL, MOK, MAK,… và mới đây, trên sàn HNX còn có thêm lệnh PLO.

Tìm hiểu các thông tin hướng dẫn giao dịch chứng khoán

Khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Đầu tiên bạn phải tìm hiểu các thông tin hướng dẫn giao dịch chứng khoán cơ bản. Như học cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến có ghi chi tiết giao dịch bao gồm mã chứng khoán. Giá đặt lệnh và 5 màu sắc đặc trưng của giá, khối lượng giao dịch.

Phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu

Sau khi nắm bắt được 4 bước học đầu tư chứng khoán cơ bản trên, để quyết định lựa chọn mã đầu tư nào trong số hàng trăm mã trên sàn, các bạn cần:
– Phân tích thị trường
– Phân tích tình hình tài chính, phát triển thực tế của các doanh nghiệp thông qua các báo cáo, các phần mềm phân tích kỹ thuật (technical analysis)
– Phân tích các biểu đồ (chart)
Học đầu tư chứng khoán, nhất là với những người mới là không hề đơn giản. Bạn sẽ phải thu nạp rất nhiều kiến thức mới, bao gồm các khái niệm và cả cách phân tích tình hình tài chính như trên.

Lên chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp

Sau khi đã nắm cơ bản các kiến thức về thị trường, biết phân tích cổ phiếu, giờ là lúc bạn lên chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp. . Chiến lược có cần trả lời được các câu hỏi như: Nên đầu tư khi nào và bán ra lúc nào để có lợi nhuận cao nhất? Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?…
Tìm hiểu thêm về: khóa học đầu tư chứng khoán onlinelớp học chứng khoán cho người mới bắt đầutự học đầu tư chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu lý thuyết sóng Elliot trong phân tích kỹ thuật

Là môt trong những lý thuyết quan trọng trong phân tích kỹ thuật, sóng Elliot có thể giúp nhà đầu tư nhận diện vùng đỉnh/...

Tìm hiểu về MA trong phân tích kỹ thuật

Có lẽ các nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật đã không còn lạ lẫm với MA ( Moving Avarage)-...

Học phân tích kỹ thuật: Sơ lược về sóng Elliot và dãy số Fibonacci

Sóng Elliot và dãy số Fibonacci là một trong những phần kiến thức quan trọng của phân tích kỹ thuật. Tuy có nhiều ý kiến...

Học phân tích kỹ thuật: Giải mã đường xu hướng 2

Sau khi tìm hiểu về đường xu hướng trong phân tích kỹ thuât ở bài viết trước thì sau đây, bạn hãy tiếp tục đồng...

Đăng ký tư vấn chương trình

Hãy để Da Vinci Academy giúp bạn hiểu rõ và đúng về cách quản lý dòng tiền và mang lại kiến thức đầu tư đúng đắn.

Bạn muốn cải thiện khả năng tài chính của mình?
Không, tôi chưa quan tâm
Powered by