Nhận định chứng khoán phiên 21/5/2020: VNINDEX tăng mạnh từ đầu tuần, nên nắm giữ hay chốt lời?

Ngay từ đầu tuần ngày 18/05/2020, thị trường có sự tăng điểm mạnh từ vùng 827.49 lên 852.91 điểm sau 3 phiên tăng giá. Việc nhận định thị trường chứng khoán cho pha tăng vừa qua là vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Chắc hẳn, nhiều nhà đầu tư đang có những mối quan tâm giống nhau: thị trường hiện tại có nên mua vào hay không, nên nắm giữ hay chốt lời? Trước tiên, cùng điểm qua một vài cổ phiếu của một số ngành đáng chú ý có sự tăng mạnh mẽ vào khoảng 5-30% trong 4 phiên giao dịch:

Dầu khí: GAS 5.12%, PLX 5.3%

BĐS khu công nghiệp: SZC 6.3%, SZL 5.3%, GVR 11.6%, NTC 7.7%

Bán lẻ: RVE 10%, KDC 30%, MWG 6.6%

Thủy sản: VHC 6.9%

Thép: HPG 8%, HSG 5%, TLD 5.3%

 

Chứng khoán trên thế giới

Tại khu vực châu Á, thị trường chứng khoán đồng loạt tăng điểm. Khi Moderna thông báo kết quả thử nghiệm vaccine chống COVID-19. Trong giai đoạn 1 của công ty này đã thành công. Với 8 trường hợp được thử thuốc đều phát triển kháng thể khiến cho tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Đại diện Công ty cho biết họ đang tăng tốc nghiên cứu. Giai đoạn 2, sẽ bắt đầu triển khai sớm với sự tham gia của 600 người. Giai đoạn 3, dự kiến diễn ra vào tháng 7, trên hàng ngàn tình nguyện viên.

Tại Mỹ, Phố Wall cũng tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào vaccine phòng COVID-19. Thị trường còn được thúc đẩy nhờ bình luận của Chủ tịch Fed. Ông Jerome Powell cuối tuần trước, dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi dần dần và cơ quan này có thể triển khai thêm biện pháp kích thích tiền tệ nếu cần.

 

CÓ  nên mua vào hay không? Nếu nắm giữ có nên chốt lời?

 

Theo phân tích kỹ thuật, thị trường chứng khoán đã được nhận định là có sự tăng tốt trong tuần vừa rồi. Nhiều nhà đầu tư đang vui vẻ, phấn khởi vì đạt được mức lợi nhuận tương đối tốt trong thời gian này. Tuy nhiên, giá đã tiệm cận với ngưỡng kháng cự 860-880 điểm có thể sẽ gặp phản ứng. Chúng tôi dự đoán, phiên thứ 5 ngày 21/05/2020, Vnindex có thể sẽ tăng nhẹ, phiên thứ 6 có thể giảm điểm tạo nến Nhật rút chân trên của biểu đồ tuần. Thị trường có thể sẽ tăng tiếp vào tuần sau nhưng mức tăng không lớn.

Các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng theo trường phái an toàn nên cân nhắc theo dõi biến động để chốt lời trước. Các nhà đầu tư chưa nắm giữ cổ phiếu nên hạn chế mua vào ở thời điểm này. Những nhà đầu tư dài hạn có thể nắm giữ cổ phiếu theo quan điểm cá nhân thấy tốt. Tuy nhiên, đây không phải vùng xác suất cao, cần lưu ý nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng trên danh mục vào khoảng 30-40%.

 

Có thể bài viết bạn quan tâm: Đầu tư chứng khoán ngắn hạn và những lưu ý cần phải biết