Kiếm tiền từ những cổ phiếu tốt nhất với phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Trong thị trường trứng khoán mỗi người thường chọn cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp

để có thể kiếm tiền theo mức độ kì vọng của mình. Và 2 phương pháp đầu tư tiêu biểu được các nhà đầu tư chọn lựa là: Phương pháp đầu tư giá trị và phương pháp đầu tư tăng trưởng.

Đầu tư giá trị là gì?

Phương pháp đầu tư giá trị là phương pháp tìm kiếm các cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thật của nó. Khi giá trị nội tại của cổ phiếu đang thấp hơn rất nhiều giá thị trường ở thời điểm hiện tại thì các nhà đầu tư giá trị sẽ tiền hành mua cổ phiếu và nắm giữ cho tới khi giá thị trường bằng hoặc cao hơn giá trị nội tại của cổ phiếu đó thì họ sẽ bán ra và kiếm tiền từ khoảng chênh lệch này.

Ngoài ra, những nhà đầu tư giá trị thường được nhận một số cổ tức chiếm một tỷ lệ lớn trong lợi nhuận kiếm được của công ty do công ty thường không còn khả năng phát triển thêm thị phần vì đã dùng đa số lợi nhuận sau thuế để chi trả cổ tức.

Có thể lấy 1 ví dụ đơn giản như: cổ phiếu X được các nhà đầu tư giá trị định giá là 100 đồng nhưng giá thị trường của cổ phiếu chỉ đang là 20 đồng/ 1 cổ phiếu. Do vậy họ tiền hành mua cổ phiếu và sau đó 3 năm, giá thị trường của cổ phiếu tăng lên 105 đồng / 1 cổ phiếu, các nhà đầu tư giá trị bán ra và thu lời 85 đồng/ 1 cổ phiếu.

Thực tế, để kiếm tiền từ phương pháp đầu tư giá trị là không hề đơn giản, các nhà đầu tư phải mất rất nhiều công sức để có thể định giá được cổ phiếu cũng như đánh giá hết toàn bộ hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Họ tìm cách mua cổ phiếu tại một mức giá thấp hơn giá trị thực. Những nhà đầu tư giá trị phải chờ thị trường thừa nhận giá trị cổ phiếu của họ, để cổ phiếu tăng giá. Điều này thường mất một khoảng thời gian khá lâu và đôi khi không bao giờ xảy ra cả.

Cha đẻ của phương pháp đầu tư giá trị này là nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham ( để hiểu rõ hơn về Benjamin Graham cũng như phương pháp đầu tư giá trị mời bạn đọc bài viết này…”dẫn link”). Benjaminn có 1 cậu học trò vận dụng phương pháp đầu tư giá trị xuất sắc đó chính là nhà đầu tư vô cùng nổi tiếng Warren Buffett.

Trên thị trường chứng khoán cũng không ghi nhận nhiều nhà đầu tư thành công với phương pháp đầu tư giá trị. Bản thân Warrant Buffett không chỉ đơn thuần vận dụng phương pháp đầu tư giá trị mà vận dụng Phương pháp đầu tư tăng trưởng của Philip Fisher. Sự thành công bậc nhất của ông đến rất nhiều từ phương pháp đầu tăng trưởng khiến ông trở thành người có thể kết hợp hài hòa phương pháp đầu tư giá trị và tăng trưởng.

Xin một chút lưu ý là có rất nhiều sách viết về Buffett cũng như trường phái đầu tư của ông nhưng ông chưa từng viết 1 cuốn sách nào. Rất nhiều người học theo Buffett nhưng không thành công. Thế giới chỉ có 1 mình Buffett mà thôi.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là một trường phái và một chiến lược đầu tư  tập trung vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Những người theo phong cách đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng hoặc các công ty có thu nhập được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình so với các ngành công nghiệp của nó hoặc toàn bộ thị trường.

Những nhà đầu tư tăng trưởng nổi tiếng:

Peter Lynch là người đi tiên phong trong trường phái này với chiến lược mua cổ phiếu với mức giá hợp lý và kì vọng nó tăng trưởng nhiều lần trong tương (growth at a reasonable price strategy – GARP).

Khi quyết định bỏ ra 2 triệu đồng để đầu tư 1 cổ phiếu thì nên tính đến việc thu được 100 triệu từ cổ phiếu đó. Chỉ cần “săn” được những cổ phiếu blue chips, tập trung đầu tư thì thời gian mà nhà đầu tư nghiên cứu sẽ ít hơn và kết quả tốt hơn rất nhiều

Phil Fisher cũng đã tạo ra tên tuổi của mình trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng. Phương pháp đầu tư tăng trưởng của mình đã được chia sẻ trong cuốn sách năm 1958 mang tên “Cổ phiếu thường và lợi nhuận bất thường.”

Warren Buffet sau khi gặp Fisher đã nâng tầm phương pháp đầu tư giá trị của mình để trờ thành nhà đầu tư vĩ đại như hôm nay. 

Một nhà đầu tư tăng trưởng không thể không nhắc tới nữa là William O’neil với phương pháp đầu tư theo CANSLIM được viết trong cuốn sách của ông là: “Làm giàu qua chứng khoán” (How to make money from stock market)

Hãy nghe William J. ONeil trình bày quan điểm về việc đầu tư giá trị hay tăng trưởng đã được gói gọn trong câu nói sau đây

Trong sự nghiệp đầu tư của mình tôi đã gặp hàng ngàn nhà đầu tư. Nhưng tôi chưa hề biết tới một nhà đầu tư không chuyên nghiệp nào có kết quả đầu tư nổi bật, lại sử dụng phương pháp đầu tư giá trị. Tôi biết phải có một vài con người ngoại lệ, nhưng tôi chưa gặp họ bao giờ. Tuy nhiên tôi lại biết hàng tá những nhà đầu tư tăng trưởng mà kết quả kinh doanh thực sự đáng khâm phục, những người trung bình mỗi năm có tỷ lệ lợi nhuận từ 25% tới 50% thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.”

Người quản lý tiền bạc của công ty William ONeil + Co., Lee Freestone đã có mức lợi nhuận là 271% vào năm 1998, và trên 100% nửa đầu năm 1999. Năm 1991 lúc mới 25 tuổi anh đã ghi tên mình vào danh sách những nhà đầu tư vô địch toàn nước Mỹ với tài khoản tiền mặt của mình với mức lợi nhuận 279%.

Tất nhiên những kết quả như thế phải tới từ những con người tận tâm, thực sự làm việc hết mình mới có thể tạo ra những kết quả khác thường. Tuy nhiên thật dễ chịu khi biết những gì bạn có thể đạt được nếu bạn chịu tiêu phí thời gian, và làm việc theo một phương pháp nghiêm túc.

Vậy, làm thế nào để kiếm tiền từ những cổ phiếu tốt nhất với phương pháp đầu tư tăng trưởng?

 

Lọc ra cổ phiếu tăng trưởng trong 700 mã trên thị trường

 

Các nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào các yếu tố quan trọng để xem xét có phải là cổ phiếu tăng trưởng hay không như: sự tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng lợi nhuận quý đều đặn qua hàng năm, nhất là doanh thu và lợi nhuận phải tăng trưởng nhất quán với nhau (thông thường là từ 20% trở lên trong vòng 3 tới 5 năm vừa qua).

Bên cạnh đó, họ cũng nhìn vào tăng trưởng lợi nhuận về phía trước, kiểm soát quản lý về chi phí và các khoản thu, cách quản lý của các hoạt động kinh doanh, và liệu các tài sản có khả năng tăng gấp đôi trong nhiều năm tới.

Cổ phiếu Tăng trưởng thường ít được chi trả cổ tức hoặc chi trả cổ tức thấp bởi vì chúng thường cần tiền mặt lớn để tá i đầu tư phát triển thêm thị phần. Tỷ số P/E của cổ phiếu tăng trưởng thường cao hơn những loại cổ phiếu khác. Chỉ đơn giản là vì nó có những bản báo cáo tài chính tốt hơn nhiều so với các công ty khác, các nhà đầu tư thường mua đón đầu chúng.

Những công ty như VNM, HPG, PVD, PGD, PGC, DMC, IMP…   được xem như những cổ phiếu tăng trưởng vào những năm gần đây. Từ đầu năm 2016, bộ lọc theo phương pháp đầu tư CANSLIM của William O’niel (thamkhảo bộ lọc tại link…..) đã lọc ra nhiều mã cổ phiếu tăng trưởng như VNM ( tăng từ 90.000đ – 155.000đ), HPG ( tăng từ 20.000 – 46.000đ), HSG ( tăng từ 15.500đ – 47.500.000đ), NKG ( tăng từ 10.000đ – 43.000đ); MWG (66.000đ – 156.000đ)……

 

Thời điểm mua bán hợp lý

Cổ phiếu chuẩn bị bước vào quá trình tăng trưởng thường có những dấu hiệu, những nhà đầu tư tinh ý và chịu khó theo dõi sẽ có thể bắt được điểm mua vào giai đoạn đầu trước khi cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ. Rất nhiều người trong đó dùng phân tích kĩ thuật để chọn điểm mua và điểm bán thay vì xem xét các yếu tố cơ bản ( xem thêm về phân tích kĩ thuật tại…..)

Ngoài ra, những nhà đầu tư tăng trưởng cần chú ý, không có một loại cổ phiếu nào là cổ phiếu tăng trưởng vĩnh cửu. Qua thời gian các cổ phiếu tăng trưởng sẽ phát triển chậm dần và sau đó là bão hòa

Khi chọn đúng được mã cổ phiếu  thì thời gian nắm giữ không quá bốn kỳ ra báo cáo hàng quý, với những thay đổi thất thường với bản chất của thị trường chứng khoán. Chắc chắn sẽ xãy ra biến cố với cổ phiếu của bạn theo thị trường, vì vậy đừng nhắc tới từ “dài hạn” mỗi khi bạn có ý định bán nó đi.

William O’neil từng nói: “Theo quan sát của tôi, rất ít nhà đầu tư cá nhân thành công với phương pháp đầu tư giá trị. Còn những nhà đầu tư thành công với trường pháp đầu tư tăng trưởng thì rất nhiều”

Rất nhiều người đã chọn phương pháp đầu tư tăng trưởng và kiếm tiền được từ phương pháp này ở Việt Nam.

Đăng ký ngay khóa học Đầu tư chứng khoán theo CANSLIM để nắm được ngay phương pháp đầu tư tăng trưởng rất hiệu quả này

Bạn quan tâm: học đầu tư chứng khoánhọc chơi chứng khoánhọc chứng khoán cơ bảnkhóa học chứng khoán