Đầu tư tài chính – biện pháp chống lại tác động của lạm phát

Đầu tư tài chính – biện pháp chống lại tác động của lạm phát

Lạm phát là vấn đề muôn thuở của mọi quốc gia. Không chỉ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, tình trạng lạm phát còn kéo theo những thay đổi đáng kể trong nền kinh tế. Vậy có biện pháp nào để chống lại tác động của lạm phát hay không?

Lạm phát là gì ?

Lạm phát là tình trạng đồng tiền chung bị mất giá, dẫn đến giá cả của các hàng hóa trên thị trường đều tăng lên. Trong phạm vi quốc tế, lạm phát là khi có sự sụt giảm giá trị tiền tệ của nước này với nước khác.

Tác động của lạm phát đến nền kinh tế và thu nhập của người dân

Khi xảy ra tình trạng lạm phát, giá cả của hàng hóa tăng lên, nhưng thu nhập của người dân không tăng, dẫn đến tình trạng người dân tích trữ tiền nhiều hơn và sức mua của toàn bộ nền kinh tế bị giảm xuống. Điều này gây tác động mạnh đến lượng cầu trên thị trường, làm tăng lãi suất và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế.

Tác động của lạm phát đặc biệt nghiêm trọng đối với những người đang nắm giữ một số lượng lớn tiền mặt. Gỉa sử, bạn đang có 100 triệu và tỷ lệ lạm phát mỗi năm là 6%. Sau khoảng 5 năm, giá trị của số tiền mà bạn nắm giữ đã giảm đi một khoản là 30%, tương đương với gần 30 triệu.

Điều này làm dấy lên một mâu thuẫn: khi xảy ra lạm phát, nếu bạn chống đỡ bằng cách tích trữ tiền mặt, đồng nghĩa với việc bạn đang tự hao phí giá trị tài sản của mình.

Vậy đâu mới là biện pháp đúng đắn để chống lại lạm phát ?

Có rất nhiều cách để chống lại tác động của lạm phát, nhưng ý tưởng cơ bản là bạn phải làm cho số tiền mà mình đang có gia tăng với tỷ lệ bằng hoặc lớn hơn giá trị lạm phát.

Gửi tiết kiệm cũng là một cách tốt để bạn chống lại lạm phát nhưng thông thường, lãi suất ngân hàng chỉ dao động trong khoảng 5-7% trong khi đó mức độ lạm phát luôn rơi vào khoảng 6%/ năm . Vì vậy, gửi tiết kiệm chỉ giúp bạn bảo toàn nguồn vốn của mình mà không đem lại thu nhập thực tế cho bạn. Ngoài việc gửi tiết kiệm, một trong những cách đơn giản để vừa chống lạm phát vừa tạo ra thu nhập là đầu tư tài chính.

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư tài chính mà bạn có thể tham gia, bao gồm vàng, chứng khoán, bất động sản…Đây là những kênh đầu tư có thể giúp bạn gia tăng thu nhập mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để làm việc. Nếu bạn chọn đúng kênh đầu tư, bạn không chỉ bảo toàn được tài sản của mình mà còn tạo ra nguồn thu nhập tự động.

Tuy nhiên, trước khi tham gia đầu tư tài chính, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các lĩnh vực mà mình sắp đầu tư. Bạn có thể tham khảo những thông tin này thông qua các nguồn như sách, báo, hội thảo, các khóa học đầu tư tài chính…

Có thể nói, đầu tư tài chính là biện pháp hữu hiệu nhất để chống lại tác động của lạm phát. Để có một nền tảng tài chính vững chắc, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố lạm phát,  mọi người đều nên tìm cho mình một kênh đầu tư tài chính phù hợp. Hy vọng qua bài viết này, Da Vinci đã đem đến cho bạn một lý do hợp lý để đầu tư tài chính.

Bạn quan tâm: học đầu tư chứng khoánhọc chơi chứng khoánhọc chứng khoán cơ bảnkhóa học chứng khoán