Chứng khoán phái sinh: Hướng dẫn cách chơi cơ bản.

Sau khi tìm hiểu thông tin cơ bản về chứng khoán phái sinh, bạn hãy cùng Da Vinci tiếp tục đi sâu hơn  về cách chơi công cụ tài chính này.

Khác với thị trường cổ phiếu chỉ có 2 phiên khớp lệnh liên tục và định kỳ đóng cửa thì với chứng khoán phái sinh, kết cấu giao dịch của hợp đồng tương lai gồm 03 phiên: phiên giao dịch khớp định kỳ mở cửa, phiên khớp lệnh liên tục, phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ mở cửa sớm thị trường chứng khoán cơ sở là 15 phút và kết thúc cùng giờ.

tham gia chứng khoán phái sinh

Thời gian tham gia chứng khoán phái sinh

Sản phẩm phái sinh ban đầu là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và sản phẩm được đưa vào giao dịch đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Ĩndex. Thêm vào đó, mỗi cổ phiếu đều có mã giao dịch riêng, quy ước theo nguyên tắc nhất định và sẽ có thông tin về hợp đồng đó. Cùng một lúc sẽ có 04 ” tháng” hợp đồng ( Contract Months) được giao dịch với chỉ số VN30-Index: hợp đồng tương lai cho tháng hiện tại, hợp đồng tương lai cho tháng kế tiếp,hợp đồng tương lai cuối quý gần nhất, hợp đồng tương lai cuối quý tiếp theo.

đầu tư chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn cơ bản về chứng khoán phái sinh

Hệ sốnhân là nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng . Tại sao ? Vì đây là tiêu chí để quy đổi giá trị điểm số thành tiền và sẽ quy định quy mô của một hợp đồng. Hệ số nhân với VN-30 Index là 100.000đ, có nghĩa là quy mô một hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index tại mức 600 điểm là 60.000.000đ.

Nhà đầu tư  chứng khoán phái sinh có thể tính toán ký quỹ ban đầu để mua hợp đồng tương lai nhờ vào quy mô của hợp đồng đó. Với quy định của Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán, mức ký quỹ ban đầu sẽ là 10% giá trị hợp đồng .Ví dụ: giả sử giá trị hợp đồng của nhà đầu tư là 60.000.000đ, thì họ chỉ cần bỏ ra 6.000.000 để sở hữu một hợp đồng.

Đây có thể nói là một điểm ưu thế của chứng khoán phái sinh so với chứng khoán cơ sở.

Đơn vị yết giá: không tính theo giá trị tiền mà tính theo điểm chỉ số cơ sở của hợp đồng và được quy định theo từng mẫu quy định cụ thể. Với hợp đồng chỉ số cổ phiếu là 0,1 điểm chỉ số.
Bước giá dao động tối thiểu của hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index là 0,1 điểm chỉ số, tương tự như bước giá giao dịch cổ phiếu. Ví dụ: VN30- Index có chỉ số 600 điểm, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ở các mức điểm số:700.1 điểm,700,2 điểm, 699,9 điểm…
Biên độ giao động giá: được xác định giới hạn giữa giá trần và giá sàn thèo từng hợp đồng cụ thể chứ không có mức biên độ giao động cụ thể. Đối với hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN-30, biên độ giao dộng giá khoảng 7%.
Các loại lệnh giao dịch trong hợp đồng tương lai :  tương tự như giao dịch cổ phiếu gồm có lệnh giới hạn (LO), lệnh thị trường (MOK,MAK,MTL), lệnh ATO,ATC. Việc sửa đôi hay hủy lệnh cũng giống với giao dịch cổ phiếu niêm yết.
Ngày giao dịch cuối cùng: là ngày thứ 5 thứ 3 trong tháng đáo hạn. Nếu trùng vào ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được điều chỉnh sang ngày giao dịch liền trước đó.
Phương thức giao dịch: gồm khớp lệnh và thỏa thuận trên nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian.
Phương thức thanh toán: tiền mặt

Khi giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư thanh toán tiền và cổ phiếu cho người bán qua hệ thống thanh toán bù trừ với giá trị đúng bằng giá trị cổ phiếu khớp lệnh. Đối với trường hợp giao dịch hợp đồng tương lai, nếu nhà đầu tư dự đoán chỉ số VN30-Index sẽ tăng/giảm trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh mua một hợp đồng tương lai.

Khi chỉ số tăng/giảm đúng như dự đoán thì có thể bán hợp đồng đó để chốt lãi. Để chốt lời/ cắt lỗ với vị thế đã có thì giao dịch là đóng vị thế(cover/close) bằng hành động với giao dịch trước đó ở hợp đồng kỳ hạn.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để bạn nắm được một số thuật ngữ và cách tham gia thị trường phái sinh. Da Vinci xin chúc bạn luôn thành công trên con đường của mìng. Và nếu bạn đang quan tâm tới các phương pháp giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn có thể đăng kí và tham gia các khóa đào tạo của Da Vinci để được huấn luyện một cách chuyên nghiệp nhất.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !
Hotline để được tư vấn: 091.530.9966