Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là một trong những loại hình đầu tư tài chính phổ biến nhất trên thế giới bởi sự linh hoạt và tỷ lệ sinh lời cao. Để có thể bắt đầu trên thị trường chứng khoán, bạn cần phải có những kiến thức căn bản về cách chơi chứng khoán như cách mở tài khoản, cách thức giao dịch… Nếu bạn vẫn còn mơ hồ, hãy để Da Vinci hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu nhé.

Tìm hiểu về chứng khoán

Bước đầu tiên của việc chơi chứng khoán đó là tìm hiểu thông tin. Trước khi bước chân vào sàn chứng khoán, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các khái niệm cơ bản như chứng khoán là gì, các loại thị trường, các loại chứng khoán…Bạn có thể tham khảo thêm qua sách, báo hay internet.

Thông thường có 3 loại chứng khoán cơ bản: cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Nếu như bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, Da Vinci khuyên bạn nên chọn đầu tư vào cổ phiếu trước tiên.

Tìm hiểu cách đọc bảng giá trực tuyến

Tiếp theo, bạn nên bắt đầu tìm hiểu về các mã cổ phiếu và cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến. Mã cổ phiếu là tên viết tắt của các doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán, thường có 3 chữ cái. Ví dụ như VNM là mã cổ phiếu của Vinamilk, được viết tắt bằng cách lấy 3 chữ cái đầu của từng chữ trong tên thương hiệu.

Việc ghi nhớ các mã cổ phiếu và cách đọc bảng giá chứng khoán là điều mà bạn bắt buộc phải làm được trước khi bắt đầu chơi chứng khoán. Từ đó, bạn có thể theo dõi các xu hướng thị trường và linh động xử lý nhanh chóng khi có bất cứ tình huống nào xảy ra.

Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản cần thiết, bước tiếp theo bạn có thể mở ngay một tài khoản chứng khoán để bắt đầu giao dịch mua bán chứng khoán tại Việt Nam.

Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 70 công ty chứng khoán (CTCK), bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ công ty nào trong số này. Quy trình đăng ký cũng khá đơn giản, bạn có thể đăng ký qua mạng hoặc đến trực tiếp chi nhánh của các công ty cổ phiếu để đăng ký.

Sau khi đã mở tài khoản, bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản là có thể bắt đầu tiến hành giao dịch cổ phiếu. Nếu bạn là người mới chơi lần đầu, bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ ( khoảng 1-3 triệu) và dần dần tăng lên khi đã có kinh nghiệm.

Bắt đầu giao dịch chứng khoán

Hiện nay có khoảng 1350 mã cổ phiếu được niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX. Số lượng cổ phiếu mà bạn mua sẽ tùy thuộc vào số tiền mà bạn có trong tài khoản và giá của từng cổ phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể vay tiền từ công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản để mua cổ phiếu. Số tiền vay tối đa ở đây có thể gấp hai hoặc gấp ba số tiền trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, Da Vinci khuyên bạn nên thận trọng trước khi sử dụng dịch vụ này.

Sau khi bạn mua cổ phiếu, công ty chứng khoán sẽ chuyển cổ phiếu vào tài khoản của bạn trong vòng 2 ngày làm việc. Bạn có thể giữ cổ phiếu này trong tài khoản hoặc bán đi.

Sau khi bạn bán cổ phiếu, tiền sẽ được chuyển về tài khoản của bạn trong vòng 2 ngày làm việc và bạn có thể rút tiền. Nếu bạn đang có nhu cầu chi tiêu gấp, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu công ty chứng khoán ứng trước với mức phí dịch vụ bằng 0,04% số  tiền ứng trước.

Trên đây là những hướng dẫn đơn giản về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Qua bài viết này, Da Vinci hy vọng bạn sẽ có những bước chuẩn bị cơ bản và cần thiết để có thể tự tin gia nhập sân chơi chứng khoán nhé.

Theo Da Vinci