6 Thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công (P2)

6 Thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công (P2)

Ở phần 1 chúng ta đã biết 3 thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công là:

1. Thị trường luôn được dẫn dắt bởi một nhóm cổ phiếu, nhất định phải xác định được nhóm nào

2. Kết hợp đồ thị và lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư

3. Học cách nhanh chóng, dứt khoát chớp lấy thời cơ trong công cuộc đầu tư

6 Thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công (Phần 1)

Sau đây là 3 thói quen còn lại đã được chia sẻ lại từ các nhà đầu tư chứng khoán thành công:

4. Chăm chỉ học hỏi không ngừng và luôn tâm niệm rằng không bao giờ có sự hoàn hảo tuyệt đối

Trong mọi khía cạnh cuộc sống, chúng ta luôn đi tìm kiếm sự hoàn hảo đạt đến tột độ. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định thực tế, sẽ không thể có câu trả lời chính xác cho mọi câu hỏi mà thay vào đó là nhiều kết quả xảy ra dưới hình thức của thành công hoặc thất bại.

Cũng như vậy, trên trên thị trường chứng khoán đôi khi sẽ không bao giờ có sự hoàn hảo tuyệt đối. Nhà đầu tư không thể mua tất cả cổ phiếu khi giá của chúng xuống thấp và cũng không thể bán ra toàn bộ khi cổ phiếu lên cao. Nếu chúng ta quản lý đầu tư theo kiểu này, ta chỉ có thể dựa vào may mắn.

Ai cũng có những lúc đưa ra quyết định sai, thậm chí rất nhiều lần. Trong đầu tư chứng khoán, ta có thể sai nhiều hơn số lần đúng và thành công. Đó là lý do mỗi NĐT cần phải liên tục cải thiện bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Chăm chỉ học hỏi không ngừng và luôn tâm niệm rằng không bao giờ có sự hoàn hảo tuyệt đối

5. Đừng để lòng tham và nỗi sợ hãi lấn át đi mục tiêu dài hạn trong đầu tư

Những cảm xúc rất đỗi bình thường có lẽ lại là kẻ thù lớn nhất của một nhà đầu tư. Do đó, chìa khóa để thành công trong giới đầu tư, dù bạn đang đầu tư dài hạn hay lướt sóng, là sự kỷ luật. Mọi giao dịch phải nằm trong một kế hoạch. Bạn phải biết chính xác mình sẽ bán chứng khoán ở mức giá nào, cao hay thấp.

Tốt hơn vẫn nên đặt các lệnh dừng với mỗi lệnh mua, bởi vì ngay khi thị trường bắt đầu biến động, mọi thứ trở nên khó nắm bắt. Mọi người thường nghĩ việc lựa chọn điểm rơi để vào giao dịch là khó nhưng thực ra xác định điểm rơi để ra khỏi giao dịch mới khó hơn rất nhiều. Bạn cứ tưởng việc chốt lãi hoặc cắt lỗ là dễ, nhưng một khi bạn nắm giữ một cổ phiếu biến động nhanh, nỗi sợ hãi và lòng tham sẽ nhanh chóng làm bạn thiếu sáng suốt và dễ dàng thua lỗ.

Đừng để lòng tham và nỗi sợ hãi lấn át đi mục tiêu dài hạn trong đầu tư

6. Nếu bạn có một vị thế thua lỗ khiến bản thân cảm thấy lo lắng không còn tâm trí làm việc khác, hãy thoát ngay lâp tức. Vì bạn luôn có thể trở lại bất cứ lúc nào.

Các thiên tài đầu tư cho rằng, các nhà giao dịch có hai tài sản quan trọng cần phải bảo vệ. Đó là vốn và niềm tin. Giao dịch mà khiến bạn lo lắng, mất ngủ, đó không phải là giao dịch. Nó sẽ bào mòn sức khỏe và niềm tin trong bạn. Còn tiền là còn hy vọng – đừng bao giờ để thua lỗ quá nặng nề khiến ta không còn cơ hội quay lại thị trường.

Thoát lệnh